Tin tức

Những điều cần chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Các bậc phụ huynh lo lắng cho con nhỏ chuẩn bị bước vào lớp 1? Mình cần chuẩn bị gì cho con? Giúp con làm thế nào có một tâm thế tốt nhất để bước vào trường?

Lớp 1 được các nhà giáo dục gọi với cái tên là “cửa ải lớp 1” – cái tên đủ để hiểu áp lực của cả bố mẹ và trẻ khi chuyển từ môi trường mầm non lên môi trường tiểu học. Nghi Gia sẽ đưa ra một số lời khuyên dành cho bạn nhé .

1. Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1. Khi có trẻ sắp vào lớp 1, các bậc phụ huynh nên giới thiệu cho trẻ biết một vài thông tin sơ lược và tốt đẹp nhất về trường tiểu học mà con sắp được học (vị trí trường, hiệu trưởng, thầy, cô giáo, quy mô, cảnh quan, thành tích…).

Cũng nên trao đổi với trẻ những điều vui vẻ, thú vị sắp được học ở lớp 1 như những trò chơi dân gian, những buổi sinh hoạt Sao, những giờ học vẽ, học hát… để gieo vào trẻ lòng yêu thích, khát khao được đến trường.

Nếu ở trường mầm non hoạt động chủ đạo là chơi thì đến lớp 1, hoạt động chủ đạo là học. Sự khác biệt này đòi hỏi ở trẻ những chỉ số cơ bản về thể chất, ngôn ngữ, giao tiếp và nhận thức quan trọng giúp các em hoàn thành tốt. Chuẩn kiến thức, kĩ năng cơ bản tối thiểu của chương trình lớp 1.

2. Chuẩn bị đồ dùng, sách vở cho con.

Cố gắng mua sắm cho trẻ thật đầy đủ mọi tư trang và dụng cụ học tập. Tất cả đều phải sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, tốt nhất là sắm mới và nếu có thể cho con bạn tự chọn mẫu mã, màu sắc.

Những đồ dùng cơ bản cần mua:

+ Hộp bút (nên chọn mua hộp có hình con thích)

+ Bút chì (có thể chọn mua Staedtler 2B là phù hợp), tẩy, thước kẻ (thước có chiều dài 20cm, gọt bút chì, bộ bút màu. Bút mực chưa cần mua vội vì sang kì 2 mới cần.

+ Cặp sách: mua loại tiện dụng, nhưng đừng nhiều ngăn phức tạp, cũng đừng to quá.

+ Vở: Bạn có thể mua vở ô li tập tô chữ, giấy trắng nhưng không lóa.

Ngoài ra, các bố mẹ nên duy trì việc đọc sách cho con ít nhất là đến hết học kì 1 lớp. Đó sẽ là khoảng thời gian để các bạn ấy thư giãn êm đềm sau một ngày học ở trường. Và cố gắng đọc sách chữ thay vì sách tranh như trước. Còn nếu trong trường hợp các bạn vẫn rất thích truyện tranh thì nên có “giao kèo” một tuần đọc 3 lần chẳng hạn.

3. Những điều cần lưu ý dành cho bố mẹ

Ngày đầu tiên đi học sẽ là một kỉ niệm đi suốt cuộc đời, bởi vậy phải là ngày đẹp đẽ nhất, linh thiêng nhất đối với mỗi học sinh lớp 1. Bố mẹ nhất thiết phải đưa con đến trường (dù vì lí do gì cũng không được để trẻ đến lớp một mình), có cả ông bà và người thân khác càng tốt. Ngày hôm ấy mọi ưu tiên tốt đẹp nhất phải dành trọn cho trẻ lớp 1 để các cháu nhận được nhiều lời khen, nhiều nụ cười ngay trong buổi học đầu tiên.

Dạy trước cho trẻ những bài học trong chương trình, sách giáo khoa lớp 1. Đây là điều rất không nên.

Nhiều phụ huynh vì quá nôn nóng, lo lắng đã bắt con học trước cả mấy tháng hè, kể cả đánh vần, tập viết, làm toán, kể chuyện… theo sách giáo khoa lớp 1, thậm chí cả các tài liệu tham khảo, nâng cao. Cần biết rằng, học sinh sẽ rất nhàm chán, mất hứng thú, chủ quan, không tập trung ngay khi các em phải học những bài học đầu tiên mà không có gì mới mẻ, thích thú là điều tối kị.

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 items - 0